Tìm kiếm
Home » Tổng hợp » Mách bạn cách lấy lại đồ bị mất ở Nhật Bản
Tổng hợp | Cập nhật: 2017-10-11

Khi bạn bị mất đồ tại Nhật Bản và muốn lấy lại nhưng lại không biết lấy thế nào và làm sao để lấy lại được, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn, bạn tham khảo nhé.

 

Mách bạn cách lấy lại đồ bị mất ở Nhật Bản 1

Tìm lại đồ làm rơi bằng cách nào?

 
Ở Nhật Bản cướp giật đương nhiên là không có, mà nếu để quên đồ thì hầu như đều lấy lại được vì ý thức của người dân Nhật Bản rất cao. Có được trật tự như vậy một phần cũng là nhờ luật pháp và hành pháp ở Nhật rất nghiêm, nếu bạn nhặt được của rơi mà không trả lại, xem như bạn đã phạm tội ăn cắp.
Đã có trường hợp bị bắt vì nhặt được bóp tiền ở quán ăn mà lại rút vài tờ trong bóp trước khi trả lại. Ở Nhật, như vậy sẽ bị bắt, chứ không có kiểu trả lại, xin lỗi, hòa giải gì cả. Vì vậy, khi làm rơi đồ thì bạn cũng đừng buồn vì khả năng được nhận lại đồ là rất cao.

Xem video để thấy tinh thần nhặt được của rơi trả người làm mất của người dân Nhật Bản rất cao ngay từ khi còn nhỏ

Hướng dẫn cách tìm lại đồ khi đánh rơi ở Nhật Bản

Trường hợp đánh rơi giấy tờ tùy thân

Nếu bị mất hộ chiếu, các bạn phải đến ngay đồn cảnh sát gần nhất để thông báo bị mất đồ. Sau đó đến đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu.

* Địa điểm để xin cấp lại hộ chiếu

– Khu vực Tokyo:


Địa chỉ: Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11. Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3314; 3466-3311

– Khu vực Osaka:

Địa chỉ: 4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka- fu, 590-0952. Điện thoại: 072-221-6666, Fax. 072-221-6667

Các bạn đang ở Nhật Bản nên lưu lại những địa chỉ cần thiết này phòng khi cần thiết.

 Khi các bạn bị mất thẻ người nước ngoài tại Nhật Bản

Trên thẻ người nước ngoài của thực tập sinh Nhật Bản có các thông tin cá nhân nên nếu rơi vào tay kẻ xấu thì vô cùng nguy hiểm. Chúng có thể sử dụng nó vào những mục đích xấu.

Mách bạn cách lấy lại đồ bị mất ở Nhật Bản 2

Thẻ người nước ngoài ở Nhật Bản

Nếu các bạn thực tập sinh mất thẻ người nước ngoài các bạn cũng cần nhanh chóng tới đồn cảnh sát gần nhất để thông báo việc bị mất đồ. Sau đó tiến hành làm thủ tục cấp phép lại thẻ người nước ngoài trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm bị mất.

Nếu thẻ người nước ngoài của bạn bị hỏng thì các bạn thực tập sinh cũng phải làm lại. Vậy nên các bạn để thẻ ở những nơi an toàn và tránh va đập mạnh dễ dẫn tới việc gãy thẻ và phải đi làm lại.

Trường hợp bị thất lạc đồ trên tàu điện

Hãy liên hệ ngay với văn phòng ga. Đừng vội chạy đi tìm Information Center vì họ không thể giải quyết gì cho bạn ngoài việc bảo bạn đi liên hệ với văn phòng ga. Cũng đừng trình bày gì hết với các anh nhân viên nhà tàu đang làm nhiệm vụ ở nhà ga vì các anh này rất bận và cũng chỉ trả lời bạn câu tương tự. Văn phòng ga mới là nơi kiểm soát thông tin hành lý thất lạc và giúp bạn tìm lại đồ đạc của mình!

* Văn phòng ga ở đâu?

Tùy từng ga nhưng thường thì văn phòng này nằm ở đầu hoặc cuối nhà ga. Lưu ý văn phòng ga thường không phải là chỗ kiểm soát vé đâu, mà là một văn phòng riêng nằm hẳn trong ga.

* Làm sao tìm ra văn phòng này?

Hỏi bất kỳ nhân viên nhà tàu nào, hoặc hỏi nhân viên ở quầy soát vé.

Hỏi thế nào? “Where is station office?”, hoặc “Eki jimusho wa doko desuka?”, sau đó hãy giải thích ngắn gọn là bạn mất đồ trên tàu.

Mách bạn cách lấy lại đồ bị mất ở Nhật Bản 3

Tìm đến văn phòng ga tàu điện để khai báo và nhận lại đồ làm rơi

* Sau khi liên hệ với văn phòng ga được thì làm sao? 

Đây là lúc bạn cần phải giải thích, mô tả càng chi tiết càng tốt. Quan trọng là bạn cần nhớ được những thông tin sau:

– Bạn quên đồ trên tàu nào? Yamanote Line? Chuo Line?… toa số mấy?
– Bạn lên tàu ở ga nào? đi về hướng nào? lúc mấy giờ?
– Bạn để quên thế nào? ví dụ: bỏ quên dưới ghế ngồi, quên ngay cửa, quên trên giá để hành lý, có thể là rớt trên ghế ngồi… Mô tả càng chi tiết càng tốt.
– Đặc điểm đồ vật mà bạn quên? kích cỡ vali, màu sắc, đặc điểm riêng nào đấy…

Cuối cùng, để nhận được lại hành lý/đồ đạc của mình, bạn cần phải chứng minh đó đúng là đồ của bạn. Chẳng hạn trong vali có để giấy tờ chứng minh gì không, có hình ảnh gì không, mã số khóa… Sau khi xác nhận đó đúng là hành lý của bạn thì họ sẽ giao trả lại ngay cho bạn tại văn phòng ga. Do vậy, bạn nên để vào trong mỗi vali hành lý của bạn một tờ copy passport của bạn cùng với thông tin liên lạc để nếu có xảy ra những trường hợp không may như vầy thì sẽ giải quyết được nhanh hơn.

 Mất thẻ ngân hàng thực tập sinh nên làm gì?

Nếu bị mất thẻ ngân hàng , thực tập sinh tìm số điện thoại liên hệ của ngân hàng mà bạn mở tài khoản yêu cầu họ dừng lại tất cả các giao dịch lại. Sau đó các bạn đến đồn cảnh sát gần nhất để thông báo việc mình bị mất đồ.
 

Mách bạn cách lấy lại đồ bị mất ở Nhật Bản 4

Gọi đến đến ngân hàng ngừng tất cả các gao dịch cho đến khi làm lại thẻ mới

Lời kết
Trên đây là những thông tin về cách xử lý khi bị rơi đồ tại Nhật Bản để các bạn được biết. Nếu có xảy ra một trong 4 trường hợp trên thì các bạn cũng có thể biết đến và liên lạc với các cơ quan chức năng gần nhất để lấy lại đồ bị rơi hoặc làm mới giấy tờ.

 

Xem thêm : Bị mất đồ ở Nhật Bản cần phải làm sao ?

Nguồn:

Oishiso.net trang thông tin hấp dẫn dành cho bạn muốn đến đất nước Nhật Bản.

Các tin tức trên website được chọn lọc tự động bởi phần mềm máy tính và ghi rõ nguồn.

Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết.