Tìm kiếm
Home » Du học - Việc làm » Mách bạn 7 công việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh Việt
Du học - Việc làm | Cập nhật: 2017-10-03

Làm thêm là việc mà các du học sinh Việt quan tâm khi sang Nhật du học, vì nó giúp bạn tăng thêm thu nhập và giảm bớt gánh nặng về tái chính.

 

Vậy bạn được làm thêm trong bao nhiêu giờ?

Mách bạn 7 công việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh Việt 1

Chính phủ Nhật Bản có quy định rằng mỗi ngày bạn được làm thêm 4 giờ/ngày tức là 28 giờ/tuần. Riêng ngày thứ 7 và chủ nhật, và kỳ nghỉ, bạn có thể đi làm cả ngày khoảng 8 giờ/ngày. Mức lương của bạn thường vào khoảng 800 yên đến 1000 yên/giờ.

Một số Du học sinh làm 2 công việc đã “lách luật” bằng cách làm 1 công việc  trả tiền qua thẻ và 1 công việc trả tiền mặt. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại khi quản lý đã được siết chặt thì rất nguy hiểm. Nếu bị phát hiện sẽ buộc phải trở về nước. Các bạn đừng liều nhé!

 


 Việc làm thêm nào phù hợp với bạn?

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin về các công việc làm thêm nhưng khả năng có được tuyển hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn, kinh nghiệm làm việc… Dưới đây là 7 công việc bạn có thể lựa chọn làm thêm tại đất nước Mặt Trời mọc này.

 1. Cửa hàng tiện lợi

Mách bạn 7 công việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh Việt 2

Công việc này có thể nói là dễ tìm thấy nhưng yêu cầu cơ bản là bạn có khả năng sử dụng tiếng Nhật để nói chuyện với khách hàng và tính tiền. Công việc của bạn sẽ là: đứng tính tiền, trưng bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng luôn sạch sẽ… Công việc này lương không cao (thường 780 yên/giờ) và có thể không thích hợp với người ưa năng động, linh hoạt.


2. Phát báo

Mách bạn 7 công việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh Việt 3

Không giống công việc ở cửa hàng tiện lợi, công việc này có lương cao nhưng lại khá vất vả. Bạn có thể kiếm được 120.000 – 140.000 yên/tháng. Tuy nhiên, bạn phải đi giao báo từ 1 – 2 giờ sáng đến 5 – 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Điểm khác biệt nữa là không phải ai cũng xin được việc làm này. Bởi vì du học sinh thường có hội phát báo riêng và nếu được bạn bè trong hội đó giới thiệu, tiến cử thì bạn mới có thể tham gia.


3. Siêu thị, cửa hàng ăn nhanh McDonald

Mách bạn 7 công việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh Việt 4

Công việc ở đây có thể là thu ngân, phục vụ hoặc chế biến (làm thịt, cá…). Nếu làm chế biến thì bạn sẽ không cần trình độ tiếng Nhật cao như khi làm thu ngân, phục vụ.


4. Rửa chén

Đây là việc phổ biến với các du học sinh. Việc làm này tuy lương thấp, cực nhọc nhưng có ưu điểm là không cần trình độ tiếng Nhật. Nó rất thích hợp với bạn mới sang Nhật, cần thời gian thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập tại đây và việc làm thêm để trang trải cuộc sống và môi trường học tập tại đây và việc làm thêm.

 


5Phục vụ khách sạn

Nếu bạn sống ở vùng có du lịch phát triển, nhiều địa điểm nổi tiếng với khách du lịch như Tokyo, núi Phú Sĩ thì bạn có thể làm công việc làm phòng, phục vụ ăn uống… tại các nơi nghỉ dưỡng.


6. Nấu ăn

Mách bạn 7 công việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh Việt 5

Đó là cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ ramen, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya. Bạn không cần có thêm nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten. Còn đối với các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Công việc này khá có ý nghĩa với bạn có niềm đam mê với nấu ăn hay chỉ đơn giản là học thêm kỹ năng mới.


7. Dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật tài liệu

Những việc này lương cao nhưng rất khó tìm và không diễn ra liên tục. Vì vậy, bạn nên tìm thêm công việc nữa để tăng thu nhập. Các công việc này đều có yêu cầu nhất định: bạn cần có trình độ tiếng Nhật khá và sử dụng tốt ngôn ngữ khác như tiếng Việt để có thể dạy cho người Nhật hay dịch thuật…

Nguồn:

Oishiso.net trang thông tin hấp dẫn dành cho bạn muốn đến đất nước Nhật Bản.

Các tin tức trên website được chọn lọc tự động bởi phần mềm máy tính và ghi rõ nguồn.

Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết.